Tìm kiếm
Y tế - Sức khỏe
Chăm sóc tốt sức khoẻ bà mẹ, trẻ em
Ngày cập nhật 26/06/2011 05:27
(TTH) - “Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng với sự vượt khó của cán bộ làm công tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản, cùng sự hưởng ứng của người dân, sự giúp đỡ của các ban ngành liên quan, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) tỉnh thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả”. Bác sĩ Bùi Thị Chi, Giám đốc Trung tâm CSSKSS tỉnh cho biết. Với vai trò CSSKSS, Trung tâm đã thực hiện tốt nhiều mục tiêu, trong đó phải kể đến mục tiêu CSSK bà mẹ và trẻ em.
Cán bộ của trung tâm xác định rõ vấn đề: Muốn CSSK bà mẹ tốt, trước hết là, giúp họ làm mẹ an toàn. Điều quan trọng là, phối hợp cùng các tuyến y tế tỉnh, huyện, trung tâm luôn tăng cường chỉ đạo, kiểm tra giúp cơ sở thực hiện tốt việc khám thai, quản lý thai sản, thực hiện chăm sóc trước sinh, trong sinh và sau sinh theo tiêu chuẩn quốc gia.


Trạm y tế Phú Hải (Phú Vang) chăm sóc sức khoẻ trẻ em.

Hiện tại, trên toàn tỉnh có 100% trạm y tế phường, xã giám sát theo dõi chặt chẽ các bà mẹ mang thai có nguy cơ để được quản lý theo dõi thường xuyên, bản thân thai phụ và gia đình được tư vấn để chăm sóc đúng cách và chọn nơi sinh an toàn. Cơ sở y tế ở các trung tâm y tế huyện đều phải biết số lượng bà mẹ mang thai có nguy cơ cao, đặc biệt mùa mưa bão phải chủ động đưa các bà mẹ đến sinh nơi an toàn.

- Để thực hiện được điều này không hề đơn giản. Vậy, làm sao để các cơ sở y tế không để sót danh sách các bà mẹ mang thai có nguy cơ? Tôi hỏi bác sĩ Chi.
 
- Chúng tôi kết hợp nhiều thành phần cùng thực hiện CSSKSS, đó là cộng tác viên chương trình dinh dưỡng, cộng tác viên chương trình dân số, nhân viên y tế thôn bản, nữ hộ sinh trạm y tế. Các trung tâm y tế huyện thường tổ chức giao ban nữ hộ sinh trạm y tế để biết tình hình bà mẹ mang thai có nguy cơ tại các địa phương, đồng thời kiểm tra việc thực hiện Quyết định 385 của Bộ Y tế về phân cấp kỹ thuật, giảm sinh vượt tuyến tại tuyến xã hạn chế tai biến sản khoa do sinh vượt tuyến” - Bác sĩ Chi cho biết.
 
Nam Đông, A Lưới, Phong Điền là 3 địa phương được dự án sức khỏe sinh sản Save the children chọn thực hiện điểm về làm mẹ an toàn, nên trung tâm đã tăng cường giám sát đào tạo chương trình làm mẹ an toàn cho các cán bộ cung cấp dịch vụ SKSS bằng việc tập huấn, đào tạo cán bộ cung cấp dịch vụ về cấp cứu sản khoa, làm mẹ an toàn, đào tạo 12 cô đỡ thôn bản cho các xã khó khăn của huyện Nam Đông tại Bệnh viện Từ Dũ trong thời gian 6 tháng, nhờ vậy đã góp phần nâng cao chất lượng CSSKSS cho các địa phương nói trên.
Bác sĩ Lê Tấn Dũng, Trưởng trạm Y tế xã Thượng Long, Nam Đông cho biết: Từ khi trạm có lực lượng cô đỡ thôn bản tham gia chăm sóc đỡ đẻ cho thai phụ, chất lượng chăm sóc bà mẹ, em bé của Thượng Long ngày càng được nâng cao.


Khám răng cho trẻ tại Bệnh viện Phú Vang
 
Thực hiện nhiều biện pháp giúp phụ nữ mang thai làm mẹ an toàn, trung tâm góp phần cải thiện tình hình khám thai, sinh đẻ, tai biến sản khoa, mẹ tử vong tại các tuyến y tế cơ sở. Tỷ lệ các bà mẹ được cán bộ y tế đỡ đẻ đạt 100%. Tỷ lệ các bà mẹ được chăm sóc sau khi sinh là 98,8 %. Năm 2009 có 4 trường hợp mẹ tử vong thì năm 2010 chỉ có 1 trường hợp. 9/9 trung tâm y tế đều thực hiện kỹ thuật mổ cấp cứu sản khoa.
 
“Một trong những nhiệm vụ quan trọng của chúng tôi là thực hiện đạt mục tiêu công tác chăm sóc sức khoẻ trẻ em.”- Bác sĩ Bùi Thị Chi nói. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, trung tâm đã tổ chức tập huấn kỹ năng, chuyên môn về qui trình cân, do, sử dụng biểu đồ tăng trưởng mới, điều tra đối tượng trong độ tuổi cân, đo, cách tính tháng tuổi mới… cho cán bộ chuyên trách dinh dưỡng các xã, phường, cán bộ Đội Bảo vệ sức khoẻ bà mẹ trẻ em huyện, thành phố, trẻ em, cộng tác viên dinh dưõng là bộ đội biên phòng của 33 xã thuộc vùng núi, hải đảo, biên giới. Bên cạnh đó, trung tâm tăng cường công tác truyền thông, thực hành dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và trẻ dưới 5 tuổi, nâng cao sự hiểu biết của cộng đồng và bà mẹ mang thai về tầm quan trọng chăm sóc thai nghén và dinh dưỡng nên số trẻ em suy dinh dưỡng bào thai ở mức thấp, giảm nhiều so với các năm trước. Năm 2009, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng bào thai là 2,09%, năm 2010 là 2,08%.
 
Chăm lo sức khoẻ cho bà mẹ, trẻ em tốt là góp phần chăm sóc thế hệ tương lai của đất nước. Để thực hiện tốt trọng trách này, Trung tâm CSSKSS tỉnh rất cần sự phối hợp của các cấp, ngành liên quan.
 
Bài và ảnh: Đinh Hoàng Xuân Hồng

Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Thống kê truy cập
Tổng truy cập 78.855.874
Hiện tại có 9.122 khách

 

Nhắn về Sông HươngBảo Yến
Hương Giang còn tôi chờBảo Yến
Một thời Tôn NữBảo Yến
Cảm ơn emVân Khánh
Nhớ Tần PhiVân Khánh
Xem thêm