Tìm kiếm
Chính trị - xã hội
“Rút ruột” sông Truồi
Ngày cập nhật 17/08/2012 12:11
(TTH) - Nạn khai thác cát trái phép trên sông Truồi, con sông trong xanh, hiền hoà chảy qua địa bàn ba xã Lộc Hoà, Lộc An, Lộc Điền (Phú Lộc) diễn ra từ lâu và trở thành vấn đề nóng bỏng.

Tấp nập “ăn” cát

Chúng tôi có mặt ở thôn Lương Điền Thượng, xã Lộc Điền vào một ngày đầu tháng 8. Lúc này khoảng 8 giờ sáng, đã thấy những đoàn thuyền máy lớn vào ra “ăn” cát trên thượng nguồn sông Truồi. Mỗi thuyền có 4-5 lao động, ngang nhiên làm công việc “nạo hút” đưa cát vào lòng thuyền. Ông Ngô Ngọc Du, một người dân cho biết: “Không phải ban ngày mà vào tầm khoảng nửa đêm đến sáng, đoạn sông cạnh nhà tôi cứ ầm ào thuyền neo đậu sát bờ để “ăn” cát. Sau khi lấy điểm này, thuyền lại chuyển đến điểm khác. Mỗi đêm như thế, một thuyền chở 2-3 chuyến đầy ắp cát về bãi đổ”. Theo ông Du, thuyền khai thác cát ở sông Truồi lâu nay hoạt động theo lối thủ công, nhưng gần đây các chủ thuyền lại sắm hệ thống bàn hút quay tay nên việc “ăn” cát dễ dàng và thuận lợi. Hết khai thác giữa dòng, họ lại vào sát bờ hút cát. Rất nhiều người dân sở tại bức xúc ra xua đuổi, nhưng các chủ thuyền bảo - chỉ khai thác cát trên sông! Đã có nhiều cuộc rượt đuổi diễn ra giữa chủ thuyền và người dân trong khu vực nhưng tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Truồi vẫn tiếp diễn.
 

Thản nhiên khai thác cát sạn gần bờ tại thôn Đông Xuân

 
Rời thôn Lương Điền Thượng, chúng tôi đến thôn Đông Xuân, thuộc địa bàn xã Lộc Điền chứng kiến cảnh những chiếc thuyền cắm đầu vào sát bờ sông “ăn” cát tấp nập. Thấy chúng tôi đưa máy ghi hình, các chủ thuyền vội nhổ neo chạy đi. Anh Huỳnh Văn Kiển, người dân thôn Đông Xuân, bức xúc: “Tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Truồi lâu nay khiến bà con sốt ruột. Vậy nhưng chẳng thấy ban, ngành chức năng và chính quyền địa phương vào cuộc”.
 
Từ thôn Đông Xuân, chúng tôi ngược sang thôn Nam Phổ Cần, xã Lộc An. Nhìn dọc hai bờ sông, nhiều tuyến đường liên thôn, liên xóm bị sạt lở.   Cách đây hai năm, tuyến đường qua khu vực thôn Đông Xuân được Nhà nước đầu tư xây bờ kè bê tông dài khoảng 500 mét để chống xói lở; còn lại nhiều nơi gần bờ sông, sạt lở chỉ cách nhà dân khoảng 1 mét. Ngôi nhà anh Kiển thôn Đông Xuân, cạnh sông Truồi đã bị gãy móng, sụp tường, gia đình phải chuyển đi nơi khác. Nhà chị Ánh, cô Kim ở thôn Lương Điền Thượng cùng hàng trăm hộ dân sông bên sông Truồi, cũng lo sợ, mất ăn, mất ngủ vì nạn sạt lở.
 
Phải mạnh tay với “sa tặc”
 

Anh Hoàng Hồng Sơn, Trưởng phòng Công thương Phú Lộc cho biết, theo quyết định quy hoạch khai thác cát sạt trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế từ nay đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, ở Phú Lộc có hai khu vực khai thác cát sạn ở lòng sông, gồm sông Bù Lu (Lộc Tiến) và sông Truồi. Trong đó, sông Truồi chỉ cho phép khai thác từ cầu Khe Dài (cách cầu khoảng 200m) đi qua cầu Máng (cách hai bên cầu Máng 200m) và xuống khoảng 1,3 km (cách cầu Truồi khoảng 1,4km). Tuy nhiên các chủ thuyền khai thác tuỳ tiện làm cho dòng sông Truồi ngày càng biến dạng. UBND huyện Phú Lộc đang xây dựng cơ chế phối hợp giữa các ban ngành chức năng quy hoạch bến bãi các điểm kinh doanh, khai thác cát sạn trái phép;tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để trả lại sự bình yên cho sông Truồi.

Số thuyền ra vào “ăn” cát trái phép ở thượng nguồn sông Truồi không dưới 30 chiếc. Trong số này, chỉ khoảng một phần ba là thuyền ở xã Lộc Điền và Lộc An; còn lại đến từ các xã ven đầm phá Tam Giang - Cầu Hai. Điểm chung là thường khai thác cát sạn tự do vào ban đêm, không một mảnh giấy đăng ký khai thác hợp pháp. Theo một chủ kinh doanh cát sạn bên sông Truồi, trước ở đây chỉ có 5-7 thuyền chuyên khai thác ở khu vực xã Lộc Hoà (địa bàn quy hoạch cho khai thác), nhưng gần đây, xuất hiện nhiều thuyền ở huyện Phú Vang, Phú Lộc đến khai thác tại khu vực sông Truồi. Chủ cơ sở kinh doanh cát sạn này giải thích, do nhu cầu xây dựng ngày càng tăng, lượng cát sạn tiêu thụ càng nhiều, nên các chủ thuyền tìm kiếm “địa bàn” và tăng công xuất hoạt động.
 
Ông Huỳnh Bình, Chủ tịch UBND xã Lộc Điền cho biết: “Nghe dân báo tin có thuyền khai thác cát ở sông Truồi là chúng tôi có mặt. Nhưng khi thấy bóng dáng cán bộ, họ lại dạt qua địa phận xã Lộc An. Nhiều lần, xã tổ chức họp các chủ thuyền cam kết không khai thác cát sạn trên sông Truồi. Tuy nhiên, họ vẫn lén lút khai thác, bất chấp mọi thời gian; trong lúc đó, lực lượng ở xã mỏng, không chuyên nghiệp nên việc tuy quét, ngăn chặn các chủ thuyền không được thường xuyên. Từ đầu năm 2012 đến nay, xã tổ chức nhiều đợt, nhưng chỉ mới bắt 6 thuyền, tịch thu tang vật và xử phạt hành chính.
 
Ông Nguyễn Em, Chủ tịch UBND xã Lộc An nói: “Phần lớn các đò thuyền đến khai thác không phải là dân sống ở địa phương. Họ đến khai thác tùy tiện từ giữa đêm đến sáng tại các điểm cấm của sông Truồi gây khó khăn cho chính quyền địa phương trong quản lý, ngăn chặn. Muốn giữ bình yên cho sông Truồi phải có cơ chế phối hợp đồng bộ, thường xuyên giữa các ban ngành chức năng của huyện, tỉnh; chứ cấp xã không thể làm nổi”...

Minh Văn - Hoài Thương

Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Thống kê truy cập
Tổng truy cập 79.204.669
Hiện tại có 28.813 khách

 

Nhắn về Sông HươngBảo Yến
Hương Giang còn tôi chờBảo Yến
Một thời Tôn NữBảo Yến
Cảm ơn emVân Khánh
Nhớ Tần PhiVân Khánh
Xem thêm