Tìm kiếm
Chính trị - xã hội
Vĩnh biệt Hoàng Thành...
Ngày cập nhật 28/08/2012 05:08
(TTH) - Sáng nay, 28/8, chúng tôi, các thành viên của Báo Thừa Thiên Huế và gia đình, người thân, bạn bè cùng nhau đưa anh Hoàng Thành, một đồng nghiệp tốt, hết lòng vì công việc, người bạn chung thủy và tận tụy về nơi an nghỉ cuối cùng.

Dẫu biết anh mang bệnh trọng, nhưng sự ra đi quá nhanh của anh làm cho tất cả chúng tôi đau xót, xúc động và tiếc nhớ. Gia đình anh mất đi một người em, người anh, người chồng, người cha... còn chúng tôi mất đi một đồng nghiệp năng nổ, nhiệt tình, đã có hơn 23 năm gắn bó, trưởng thành và đồng hành với nghề báo nói chung, báo Thừa Thiên Huế nói riêng. Mỗi khoảng trống để lại đều là một sự hẫng hụt, nhưng với chúng tôi, sự hiện diện của anh là quá quen thuộc mỗi ngày, nên sự hụt hẫng này thật không dễ nguôi ngoai...

Sinh ngày 18/2/1964 và về công tác tại báo vào những tháng cuối năm 1998, sau khi tốt nghiệp khoa Ngữ văn khoá 8 Trường đại học Tổng hợp Huế, Hoàng Thành là thế hệ đàn anh của nhiều người hiện đang công tác tại báo. Trở thành phóng viên viết về kinh tế trên các lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn, Hoàng Thành đã mang trái tim của một người con sinh ra ở vùng đất Điền Hải – Phong Điền nhiều cát và nhiều gió để viết về cuộc sống, sự mưu sinh và thân phận của bà con nông dân trên cánh đồng; về những giọt mồ hôi, sự cay đắng của họ khi đánh bạc với mưa nắng, bão lũ cũng như niềm vui trong những ngày được mùa.

Cái dáng mảnh mảnh, gầy gầy trên chiếc xe đạp cũ, sau đó là chiếc xe hon đa dame cũ những năm đầu 1990 của anh ở toà soạn số 61 Trần Thúc Nhẫn sau mỗi chuyến công tác trở về đã trở thành hình ảnh mà nhiều thế hệ sau anh (thời đó) cố gắng để được như anh.

Sau này, đứng chân ở nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghiệp, xây dựng, giao thông, thuế, tài chính, mỗi bài báo của Hoàng Thành là một sự trải nghiệm được tích luỹ và dày lên cùng năm tháng. Góc nhìn của anh thường bắt đầu từ các con số, rồi từ đó phân tích, bình luận để bật lên vấn đề và các khía cạnh cần được trao đổi, quan tâm như một cách đồng hành cùng cuộc sống trong sự phát triển của nó ngay trên mảnh đất Thừa Thiên Huế. Chảy trong dòng thời sự chủ lưu, những bài viết đứng chân ở chuyên mục Sổ tay kinh tế trên Thừa Thiên Huế cuối tuần sau này của anh đã thể hiện rõ sự trải nghiệm cũng như trách nhiệm công dân của nhà báo khi đặt/so sánh/ đối chứng các vấn đề của Thừa Thiên Huế với những vấn đề đang diễn ra trong sự phát triển về kinh tế - xã hội của cả nước. Ban Biên tập đặt nhiều sự tin tưởng vào bề dày của một phóng viên – biên tập viên – trưởng phòng như anh không chỉ trong bài viết, các chuyên mục do anh đứng chủ công mà ngay cả trong cách chỉ đạo, điều hành đội ngũ phóng viên phòng kinh tế trong yêu cầu của tờ báo mỗi ngày trên một biên độ rộng hơn, bao gồm các lĩnh vực tài chính – ngân hàng, nông nghiệp nông thôn, giao thông vận tải, kiến trúc – đô thị, công thương, bưu chính viễn thông...

Cẩn thận và kỹ lưỡng với từng câu chữ, bài viết, đặt ra yêu cầu cao hơn, hiệu quả hơn trong mỗi bài báo của anh em phóng viên, với những người chưa hiểu và chưa quen việc, yêu cầu của anh ban đầu có thể tạo ra áp lực. Nhưng anh em phóng viên ở phòng kinh tế đều nói rằng, họ đã học được tinh thần trách nhiệm ở anh khi thực hiện bài báo của mình trong cách đi cơ sở, lấy thông tin, thể hiện nó cũng như trong việc đăng ký, thực hiện đề cương tuần, đề cương tháng...

Hoàng Thành luôn là người có trách nhiệm với công việc và thường xuyên suy nghĩ để có những hình thức mới hơn, hiệu quả hơn như anh đã từng thể hiện điều đó ở cương vị của một chủ tịch công đoàn, thư ký chi hội hay ở cương vị của một cấp uỷ chi bộ đảng. Thẳng thắn nhưng chân tình trong trao đổi, phê bình và đóng góp ý kiến luôn là điều được mọi người và đồng nghiệp ghi nhận và thừa nhận. Chúng tôi quý Hoàng Thành không chỉ ở chỗ cùng nhau chia sẻ công việc chung mà còn ở sự chia sẻ những điều trong cuộc sống với cái nhìn khách quan nhất, thông cảm nhất và cũng nghĩa tình nhất ở anh.

Hơn hai tháng trước, khi được điều động về giữ cương vị Thư ký toà soạn, Hoàng Thành đã bắt đầu công việc mới với rất nhiều dự định, ý tưởng. Có cảm giác như ở anh đang có một năng lượng mới, với cả một sự tràn trề để cùng với mọi người tiếp tục hướng đến chất lượng và hiệu quả của báo Thừa Thiên Huế trong công việc “bếp núc” toà soạn với rất nhiều chi tiết cụ thể. Công việc mới chỉ bắt đầu. Sự điều chỉnh, thay đổi cũng mới chỉ bắt đầu cương vị đảng ủy viên chủ nhiệm ủy ban kiểm tra đảng ủy và Phó thư ký chi hội nhà báo cũng mới chỉ bắt đầu... nhưng rồi căn bệnh tái phát trở lại. Chúng tôi, và cả Hoàng Thành nữa đều nghĩ rằng, anh chỉ tạm xa cơ quan nhiều lắm là hai tuần, vậy mà...

Hoàng Thành ơi, lúc này tất cả đồng nghiệp, bà con, bạn bè đang ở bên anh đây. Không phải như cách đây chỉ mấy ngày, bên nhau hôm nay là để ngậm ngùi vĩnh biệt anh. Không ai có thể đau đớn mãi trong cuộc sống này, nên Hoàng Thành à, cơn đau đã chấm dứt rồi, hãy bước thanh thản nhé. Con anh hãy còn bé nhưng cháu rất nhanh nhẹn. Vĩnh Yên, vợ anh hãy còn trẻ nhưng chúng tôi nhận thấy ở chị một tính cách mạnh mẽ. Và điều cơ bản là, ý tưởng của anh, dự định của anh sẽ được chúng tôi, các đồng nghiệp của anh tiếp tục thực hiện. Ở báo Thừa Thiên Huế, anh luôn có chỗ trong trái tim mỗi người...

--------------------
Bạn đã đi rồi... 

Nghe tin bạn nhập viện, tưởng chỉ dăm bảy hôm sẽ khỏi, lại về với bạn bè và đồng nghiệp. Đến thăm bạn, nhìn khuôn mặt xanh xao và buồn, động viên bạn cố gắng vượt qua bệnh hiểm nghèo. Ai ngờ, bạn vội vàng ra đi.

Tôi từ Hương Thuỷ lên, bạn ở Phong Điền vào. Tụi mình gốc gác dân quê, chen chân vào chốn thị thành, bao lo toan và vướng bận. Cùng cầm tinh con rồng, không rõ dạng hình, rồng vàng cũng cười mà rồng đất cũng cứ nhận vào. Thì ra, cả hai khác khoa mà cùng trường. Nghề báo không chọn, bạn dân văn còn tôi học sử, lại cùng gặp nhau ở mái ấm Báo Thừa Thiên Huế để là đồng nghiệp của nhau. Còn nữa, như duyên trời sắp đặt, sau bao loanh quanh, đã trở thành hàng xóm của kiệt 43 đường Hồ Đắc Di.

Nhà báo Hoàng Thành chụp ảnh kỷ niệm nhân chuyến công tác ở Sơn La

Tụi mình ít “trà dư tửu hậu” nhưng mà hiểu nhau bởi nghề nghiệp và cũng bởi vì cảnh ngộ. Tôi quý bạn ở sự quảng giao, khôn khéo, cẩn thận, đã quyết là làm, biết đứng dậy khi gặp khó khăn và trắc trở. Bài viết ra kẻ khen người chê bình thường, quan trọng là góc nhìn, là bản lĩnh nghề nghiệp, là tấm lòng của người cầm bút. Nghề báo cần những con người như thế, xã hội hiện đại cần những mẫu hình như vậy. Chưa vẹn toàn nhưng ở bạn, đó là sự rõ ràng và dứt khoát.

Còn nhớ, cùng bạn vào Sài Gòn trong cuộc thi chuyển ngạch cách nay 8 năm, tôi giật mình, trân trọng và cũng hơi ghen tỵ khi biết bạn có những người bạn chí thân kết nghĩa huynh đệ, xem nhau như anh chị em ruột một nhà. Bạn có thật nhiều những người bạn chí cốt, tôi mừng. Cuộc đời này, đâu dễ kiếm tìm và có được. Nó phải bắt đầu từ chính lòng thành và sự gìn giữ của mỗi một con người.

Cả chục năm rồi, bạn và tôi là cặp đôi của báo trên sân cầu lông trong các giải thi đấu của tỉnh. Quả cầu khó tôi ngại đánh, còn bạn chu toàn luôn tìm cách vớt lại. Không phải là chuyện ăn thua mà là sức vóc và cũng là tính người. Quê hương xứ biển và cuộc sống vất vả đã cho bạn sự dẻo dai và chịu đựng. Tôi học từ bạn bao điều trên sân chơi cũng có lắm “hỉ, nộ, ái, ố” kia. Từ nay, sân chơi vắng bạn.

Thông tin liên quan:

>> Nén nhang lòng tiễn biệt nhà báo Hoàng Thành

>> Nhớ anh Hoàng Thành!

Cuộc chuyển giao công việc giữa tụi mình mới đó mà chỉ còn vài ngày nữa là đã 3 tháng tròn. Bạn về toà soạn với bộn bề công việc, còn tôi đến với những người bạn thân thương ở phòng kinh tế. Bao ý tưởng đang phía trước đợi chờ. Chiều nay, đi ngang qua phòng cũ, ánh điện vẫn bật sáng, ngổn ngang giấy tờ và sách vở trên bàn, vậy nhưng đã khuất xa rồi một thư ký toà soạn của báo. Tiếc cho một tương lai đang rộng mở phía trước. 

Hoàng Thành ơi, bạn ra đi vào mùa thu, nắng như dịu lại, bàng bạc mây đen cùng những đêm trời bắt đầu đổ mưa và trở gió. Tiễn đưa bạn về chốn vĩnh hằng, có vợ con, người thân gia đình, bè bạn và đồng nghiệp. Tự thẳm sâu trong tấm lòng mỗi người là niềm tiếc thương vô hạn. Và tôi, thắp nén nhang, xin nghiêng mình giã từ người bạn đồng nghiệp, từ nay chỉ còn trong hoài niệm một thời.

Tháng 8/2012

Đình Nam

Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Thống kê truy cập
Tổng truy cập 79.166.554
Hiện tại có 13.312 khách

 

Nhắn về Sông HươngBảo Yến
Hương Giang còn tôi chờBảo Yến
Một thời Tôn NữBảo Yến
Cảm ơn emVân Khánh
Nhớ Tần PhiVân Khánh
Xem thêm